Mẹo học ngoại ngữ nhanh

Khi tôi đến Trung Quốc vào đầu năm 2010, tôi hầu như không thể gọi đồ ăn trong một nhà hàng địa phương. Hai năm sau, tôi bình tĩnh giải thích các cơ chế ngữ pháp tiếng Trung cho một người bạn Lào nói tiếng Tây Ban Nha.

Hôm nay, tôi nói chuyện thành thạo tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Trung, Lào, và đàm thoại cấp thấp bằng tiếng Nga. Tôi sẽ không tâng bốc mà bạn mà muốn nói với bạn rằng nó rất dễ học hoặc có một số mẹo học tắt rất hay. Thành thật mà nói, tôi đã nhìn thấy những người được cho là hack để học ngôn ngữ và không ai trong số họ học như tôi. Phải mất nhiều giờ học kết hợp với vấp ngã qua nhiều, rất nhiều cuộc trò chuyện mới vỡ lòng ngôn ngữ được.

Dưới đây là một số mẹo học ngôn ngữ mà tôi đã thu thập được trong vài năm qua:

1. Nói chuyện, nói chuyện, nói chuyện. Nếu có một bí mật hay là một bí kíp gì đó để học một ngôn ngữ mới, thì đó là: ngay bây giờ hãy bắt đầu màn trò chuyện vụng về và vất vả với những người giỏi hơn bạn bằng ngôn ngữ mới đó. Một giờ trò chuyện (có sửa chữa và tra từ điển để tham khảo) cũng tốt như năm giờ trong lớp học và 10 giờ với cách tự học.

CON NGƯỜI: Có một vài lý do cho việc này. Đầu tiên là động lực. Tôi không quan tâm hướng dẫn học tập của bạn tuyệt vời như thế nào, bạn sẽ được đầu tư nhiều hơn và có động lực để giao tiếp với một người sống trước mặt bạn hơn là một cuốn sách hoặc chương trình âm thanh trên máy tính của bạn.

Xem thêm:  Ý nghĩa chữ Thọ trong tiếng Trung

Hãy tìm một người để trò chuyện

Lý do thứ hai là ngôn ngữ là thứ cần được xử lý, không được ghi nhớ. Tôi không có chuyên gia về học ngôn ngữ, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, việc nhìn chằm chằm và ghi nhớ một từ trong một cuốn sách hoặc với thẻ ghi chú 100 lần không giống như cách bị buộc phải sử dụng một từ trong cuộc trò chuyện chỉ hai hoặc ba lần.

Tôi tin rằng lý do là tâm trí của chúng ta ưu tiên nhiều hơn cho những ký ức liên quan đến những trải nghiệm thực tế của con người và xã hội, những ký ức có cảm xúc gắn liền với chúng. Vì vậy, ví dụ, nếu tôi tra cứu động từ để phàn nàn và sử dụng nó trong câu với một người bạn mới, rất có thể tôi sẽ luôn liên kết từ đó với sự tương tác và trò chuyện cụ thể mà tôi đang có với cô ấy. Trong khi tôi có thể thổi cùng một từ đó 20 lần với flashcards, và mặc dù tôi có thể hiểu đúng, tôi thực sự đã thực hành thực hiện nó. Nó không có nghĩa gì với tôi, vì vậy nó ít có khả năng gắn bó với tôi.

2. Cường độ nghiên cứu vượt qua thời gian nghiên cứu. Ý tôi là học một ngôn ngữ bốn giờ một ngày trong hai tuần sẽ có lợi cho bạn hơn là học một giờ mỗi ngày trong hai tháng. Đây là một lý do tại sao rất nhiều người tham gia các lớp học ngôn ngữ ở trường và không bao giờ nhớ bất cứ điều gì. Vì họ chỉ học 3-4 giờ mỗi tuần và thường các lớp học cách nhau nhiều ngày.

Xem thêm:  Các bộ phận trên khuôn mặt bằng tiếng Trung

Ngôn ngữ đòi hỏi nhiều sự lặp lại, nhiều kinh nghiệm tham khảo và cam kết và đầu tư nhất quán. Nó tốt hơn để phân bổ một giai đoạn cụ thể của cuộc đời bạn, ngay cả khi học chỉ 1-2 tuần và thực sự đạt được 100%, hơn là nửa vời trong suốt nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

3. Các lớp học không hiệu quả thời gian và tiền bạc. Tất cả những điều được xem xét, bạn nhận được một sự trở lại thực sự kém cho thời gian và nỗ lực của bạn trong các lớp học nhóm. Có hai vấn đề. Đầu tiên là lớp học bắt đầu với tốc độ của học sinh kém nhất. Thứ hai là việc học ngôn ngữ là một quá trình khá cá nhân – một người tự nhiên học một số từ hoặc chủ đề họ thích sẽ dễ dàng hơn, do đó, một lớp học sẽ không thể giải quyết nhu cầu cá nhân của mỗi học sinh hay theo thời gian.

Ví dụ, khi tôi tham gia các lớp học tiếng Nga, tôi thấy việc chia động từ rất đơn giản vì tôi đã học tiếng Tây Ban Nha. Nhưng một bạn cùng lớp tiếng Anh đã vật lộn khá nhiều với họ. Kết quả là, tôi đã dành rất nhiều thời gian trong lớp để chờ anh ấy bắt kịp. Tôi cũng có một người bạn cùng lớp người Đức đã từng tiếp xúc với người Đức, trong khi tôi không biết họ là ai. Tôi chắc chắn rằng anh ấy cuối cùng cũng đợi tôi để tìm ra điều đó, tại sao tôi lại học được nhiều đến thế. Lớp học càng lớn, nó càng kém hiệu quả.

Xem thêm:  Tiktok tiếng Trung Quốc là gì?

4. Bắt đầu với 100 từ phổ biến nhất, nhưng chủ đề đa dạng, ví dụ như nông nghiệp, công nghiệp, điện tử, kinh tế… mỗi chuyên đề vài chục từ.

Ví dụ như anh chàng chỉ học về dụng cụ nhà bếp, thành viên gia đình, quần áo và phòng trong một ngôi nhà. Nhưng nếu anh ta muốn hỏi ai đó họ sống ở thị trấn nào, anh ta không biết phải nói gì.

Hãy bắt đầu với 100 từ phổ biến nhất và sau đó đặt câu với chúng nhiều lần. Học vừa đủ ngữ pháp để có thể làm điều này và làm nó cho đến khi bạn cảm thấy thành thạo với tất cả.

Nếu bạn cần từ điển Trung Việt cho điện thoại, chúng tôi khuyên dùng từ điển dưới đây:
%d bloggers like this: